Chuyên gia giao thông: ‘Hạn chế xe buýt giờ cao điểm là đi ngược với thế giới’

Khẳng định xe buýt mang lợi nhiều lợi ích kinh tế, môi trường, nhiều chuyên gia cho rằng đề xuất giảm lượng phương tiện này vào giờ cao điểm trên một vài tuyến đường của Hà Nội đi ngược với nhu cầu thực tiễn và quy tắc giao thông thế giới.

Hà Nội xem xét giảm xe buýt để hạn chế ùn tắc

Trao đổi với VnExpress, TS Xuân Thủy, chuyên gia nghiên cứu về giao thông đô thị hơn 30 năm, cho rằng đề xuất hạn chế xe buýt lưu thông trong giờ cao điểm nhằm giảm ùn tắc là đi ngược với nhu cầu thực tiễn, ngược với quy tắc giao thông trên thế giới. Hà Nội cần ưu phát triển cũng như tăng tần suất hoạt động của xe buýt vào giờ cao điểm, vì nhiều người đi xe buýt sẽ giảm tải được áp lực giao thông và giảm phương tiện cá nhân, từ đó giảm được ùn tắc.

TS Thủy phân tích, trong khi các nước đi trước Việt Nam hàng chục năm về phát triển phương tiện công công như xe buýt, tàu điện ngầm… thì hiện Hà Nội với dân số gần 10 triệu mới có hơn 1.000 đầu xe buýt, năng lực vận chuyển chỉ đáp ứng được 8-10% nhu cầu đi lại. “Rõ ràng đây là một hạn chế lớn, nếu Hà Nội tiếp tục giảm tần suất hoạt động của xe buýt vào giờ cao điểm, khó có thể giải quyết được bài toán ùn tắc nghiêm trọng như hiện nay”, ông Thuỷ khuyến cáo.

Hiến kế giải pháp chống ùn tắc hiện nay, TS Thuỷ cho rằng ngoài việc phát triển phương tiện công cộng, Hà Nội cần tăng cường hơn nữa việc quản lý tiến độ các công trình giao thông trọng điểm, tại các điểm có rào chắn nên thu hẹp lại và dùng rào di động, khi nào cần thi công thì chắn và khi nào nghỉ thì thu lại để lấy đường cho người dân đi.

Ngoài ra, nên hạn chế taxi, xe cá nhân trong giờ cao điểm, hoặc hướng dẫn cho đi sang đường khác rộng hơn để tránh áp lực. Quan trọng hơn nữa là cần kiên quyết xử lý nhà thầu thi công ì ạch, chậm tiến độ và vi phạm giao thông.

chuyen-gia-giao-thong-han-che-xe-buyt-gio-cao-diem-la-di-nguoc-voi-the-gioi

Theo tiến sĩ Xuân Thuỷ, xe buýt là phương tiện vận tải hành khách ưu việt. Ảnh: Bá Đô

Đồng tình với nhận định trên của TS Thủy, một số chuyên gia về giao thông phân tích thêm, hiện nay xe buýt tại Hà Nội nói riêng và các tỉnh, thành phố trên cả nước nói chung góp phần hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân, cải thiện sự đi lại của các tầng lớp dân cư­.

Xe buýt cũng giúp giảm mật độ lư­u thông phương tiện, tránh hiện tượng ùn tắc những ngày, giờ cao điểm, hạn chế tai nạn, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm chi phí đầu tư mua sắm phương tiện cá nhân, chi phí nhiên liệu, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước trong khoản chi cải tạo, sửa chữa hệ thống đường xuống cấp do có quá nhiều phư­ơng tiện cùng tham gia.

“Chính vì vậy việc phát triển xe buýt, vận chuyển hành khách trong nội đô giờ cao điểm để giảm ùn tắc là việc Hà Nội cần làm chứ không phải là hạn chế”, vị chuyên gia này khẳng định.

Là cơ quan thường xuyên tham gia điều hành, phân luồng giảm ùn tắc giao thông, ông Trần Đăng Hải, Chánh thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cũng cho rằng, xe buýt là phương tiện vận chuyển công cộng được nhiều người, tần suất hoạt động cao, cơ động… Sở Giao thông nên tạo điều kiện cho loại hình này được hoạt động theo đúng lộ trình.

Ngoài ra, theo ông Hải, nếu trường hợp ùn tắc kéo dài nên bổ sung giải pháp khác, cụ thể như xe con có khả năng vận chuyển thấp nhưng lưu lượng cao nên có thể giảm xe này xuống trong giờ cao điểm, đưa sang các tuyến khác.ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

X