Tránh tai nạn lao động nhờ đồ bảo hộ

Ngành xây dựng là ngành xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động nhất. Vì xây dựng diễn ra ở mọi lúc, mọi nơi, từ những công trình trọng điểm của cả nước tới những công trình xây dựng dân dụng, khu công nghiệp… Đối tượng lao động tham gia vào những công trình này cũng rất đa dạng. Rất nhiều lao động ở nông thôn tranh thủ thời gian nhàn rỗi tham gia xây dựng mà chưa qua lớp đào tạo bài bản. Ý thức kém của người lao động cộng với trách nhiệm quản lý, giám sát của nhiều đơn vị thi công và chủ thầu chưa cao.

y-thuc-ve-tai-nan-lao-dong-01
Có những doanh nghiệp xây dựng, đặc biệt là các doanh nghiệp ngoài Nhà nước đã tìm cách giảm bớt chi phí quản lý, chi phí mua sắm trang thiết bị bảo hộ lao động, dẫn tới tình trạng công nhân thiếu đồ bảo hộ hoặc không giám sát chặt chẽ từ khâu tuyển dụng đến thi công là những nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn lao động.

Vì sự thoải mái và ít lợi ích nhỏ trước mắt mà nhiều người lao động đang đánh đổi sức khỏe, thậm chí là tính mạng của mình khi không trang bị các dụng cụ bảo hộ lao động như giày bảo hộ, găng tay bảo hộ… khi tham gia xây dựng. Thay đổi nhận thức người lao động về vấn đề này là cấp bách. Trên hết, phía cơ quan chủ quản của người lao động cần có các biện pháp thiết thực để người lao động hiểu rõ nguy hiểm có thể gặp phải. Bảo vệ sức khỏe cho người lao động cũng là bảo vệ tài sản vô giá cho doanh nghiệp.

y-thuc-ve-tai-nan-lao-dong-02

Chính vì thế, ngoài việc tuyên truyền, các doanh nghiệp sử dụng lao động nên tích cực trang bị đầy đủ phương tiện đồ bảo hộ cho người lao động. Ngoài ra, người lao động cần có ý thức cao hơn nữa về an toàn lao động trong việc tự bảo vệ sức khoẻ và tính mạng bản thân, tránh những đáng tiếc về tai nạn lao động có thể xảy ra.ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

X